NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Q & A

Những Câu Hỏi Thường Gặp (Q&A)

Khi quý khách hàng có những thắc mắc cần tư vấn, xin liên hệ với chúng tôi bằng cách gọi trực tiếp vào hotline hoặc điền form liên hệ – chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.

Câu hỏi thường gặp

Đầu Tư Bất Động Sản Úc

Các lợi ích của đầu tư Bất Động Sản tại Úc là gì?

Thị trường nhà đất tiềm năng, ổn định, sinh lời.

Đất nước hiền hòa, văn minh, phát triển.

Các thành phố Sydney, Melbourne, Adelaide thường xuyên đứng trong bảng xếp hạng top 10 danh sách các thành phố tốt nhất thế giới.

Thị trường thuê nhà sôi động, cạnh ranh, thu thập cao.

Thiết kế mới, đẹp, bền vững, đúng tiêu chuẩn Úc.

Là nguồn đầu tư ổn định nhất, tuận tiện nhất với các phụ huynh của du học sinh Úc; cắt giảm chi phí thuê mướn khi có con em du học cần thuê mướn chỗ ở tại Úc.

Thủ tục dễ dàng, hoàn toàn hợp pháp cho người đầu tư nước ngoài (không cần xin visa Úc).

Tôi có được đứng tên mua nhà tại Úc một cách hợp pháp không? Có cần xin visa của Úc không?

Hiện tại chính phủ Úc cho phép người nước ngoài đầu tư vào thị trường địa ốc Australia một cách hoàn toàn hợp pháp. Bất Động Sản (BĐS) tại Úc sẽ được đứng tên chủ quyền bởi nhà đầu tư tại VN.

Văn phòng chúng tôi sẽ làm việc chặt chẽ với các công ty Luật Sang nhượng từ Úc (Conveyancer) để đảm bảo và cam kết quyền sở hữu hợp pháp 100% cho nhà đầu tư tại úc, đồng thời được bảo vệ mọi quyền lợi hợp pháp về sở hữu BĐS (mua bán, cải tạo, cho thuê v.v…) tương tự như công dân Úc, chiếu theo Bộ Luật của Chính phủ Úc.

Nếu tôi mua nhà ở Úc, tôi có được định cư tại Úc không?

Theo Luật Di Trú hiện hành của Úc, việc có tài sản tại Úc sẽ được cộng thêm điểm cho hồ sơ xin định cư tại nước này. Ngoài yếu tố tài sản, hồ sơ xin cấp visa định cư sẽ còn được xét duyệt dựa trên nhiều yếu tố & điều kiện khác tùy theo từng trường hợp và loại visa.

Chúng tôi khuyến khích quý khách nên tìm hiểu thêm về vấn đề này thông qua dịch vụ liên kết tư vấn di trú của chúng tôi.

Tôi có được mua nhà đã qua sử dụng (nhà cũ)?

Theo Bộ Quản lý đầu tư dành cho người nước ngoài của Úc (FIRB), trong trường hợp quý khách không phải là công dân nước Úc, hoặc không nắm giữ bất cứ visa để sinh sống hoặc làm việc tại Úc – thì chỉ được phép mua nhà hoàn toàn mới (brand new), chưa từng có chủ quyền sở hữu và chưa qua sử dụng.

Tôi sẽ được lợi ích gì nếu tôi mua nhà cho con đang hoặc sắp du học tại Úc?

Lợi ích đầu tiên là quý khách không cần tìm kiếm chỗ trọ và trả tiền thuê nhà cho thân nhân có ý định du học. Sau khi thân nhân hoàn thành khóa học và có ý định về nước, quý khách có thể bán lại căn nhà theo mức tăng giá của thị trường. Số tiền lợi nhuận thu được từ việc bán nhà có thể bù vào chi phí ăn học của du học sinh trong suốt thời gian đi học. nếu du học sinh đạt tiêu chuẩn định cư tại úc sau khóa học và quý khách cũng có ý muốn sang định cư để đoàn tụ gia đình, tài sản tại Úc này sẽ là một phần điểm cộng cho hồ sơ xin nhập cư của quý khách.

Ngoài ra, thị trường BĐS Úc là một thị trường tiềm năng với mức tăng trưởng ổn định, ít rủi ro, luật bảo hộ quyền chủ sở hữu nghiêm ngặt – luôn là một kênh đầu tư lâu dài an toàn và lợi nhuận cho các nhà đầu tư khắp nơi trên thế giới.

Giá nhà của Úc tăng trung bình bao nhiêu % một năm?

Tùy theo từng tiểu bang và khu vực mà mức tăng giá nhà sẽ khác nhau. Theo dữ liệu của cục thống kê của Úc, trong năm 2015, giá nhà tăng trung bình tại Melbourne là 14.2%, Sydney là 18.4% cho đến tháng 09/2016, giá trị trung bình của nhà đất đã tăng lên hơn 7.0% tại khắp các thành phố lớn và 7.0% tại khắp các khu vực quận ngoại thành.

(xem thêm thống kê từ ABS: http://www.abs.gov.au/ausstats/abs@.nsf/mf/6416.0)

Các Bất Động Sản Úc do Solarealty.vn giới thiệu thường có vị trí ở đâu?

Solarealty.vn luôn khai thác các Bất Động Sản chiến lược trong khoảng 30km từ trung tâm thành phố (CBD) nhằm mang đến cho nhà đầu tư các sản phẩm, dự án có vị trí đắc địa nhất.

Tôi muốn cho thuê BĐS tại Úc, ai sẽ quản lý căn nhà dùm tôi nếu tôi không có mặt tại Úc?

Nếu quý khách có thân nhân ở Úc, có thể ủy quyền cho thân nhân tại Úc quản lý BĐS thay mặt mình.

Ngoài ra, tại thị trường Úc, gần như 100% các trường hợp cho thuê nhà sẽ thông qua Đại lý (Agency) để hỗ trợ tìm khách thuê, quản lý khách hàng, tài sản và thực hiện các thủ tục pháp lý với chi phí hợp lý.

Chúng tôi có đối tác tại Úc cung cấp Dịch vụ Quản lý BĐS trọn gói (Property Management) hỗ trợ cho khách hàng. Dịch vụ này bao gồm việc quảng cáo tìm kiếm người thuê (tenants), thu tiền hàng tháng và chuyển khoản đều đặn đến tài khoản ngân hàng của quý khách. Đơn vị quản lý đồng thời sẽ kiểm tra nhà định kỳ, thay mặt khách hàng để đảm bảo và phục hồi quyền lợi hợp pháp của chủ sở hữu khi xảy ra các sự cố không mong muốn (tranh chấp, hư hại tài sản v.v…).

Hiện nay, nhu cầu tìm nhà để thuê ở Úc rất cao nên thường sẽ tìm được khách ngay trong vòng 2 tuần với mức giá thuê rất cạnh tranh, công khai, minh bạch, không bị chèn ép về giá hay các điều khoản khác.

Câu hỏi thường gặp

Đầu Tư Bất Động Sản Malaysia

Câu hỏi thường gặp

Đầu Tư Bất Động Sản Cộng Hòa Síp

Tình hình chính trị tại Síp có ổn định không?

Trả lời:

Síp là một quốc gia theo chế độ Dân chủ Tổng thống hiện đại với mô hình chính trị giống với các quốc gia Liên minh Châu Âu (EU). Cộng hòa Síp là thành viên của nhiều tổ chức quốc tế như Liên hợp quốc, Liên minh Châu Âu (EU), Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ tiền tệ Quốc tế (WTO), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) …) và được nhiều quốc gia công nhận. Chế độ Cộng hòa rất ổn định và nền hiến pháp của Síp như Công Ước Châu Âu về nhân quyền đều nhấn mạnh việc tôn trọng cuộc sống và con người. Hiệp ước Liên minh Châu Âu là tối cao với pháp luật Síp và có nghĩa vụ nghiêm ngặt đối với Liên minh giống như tất cả các quốc gia thành viên khác.

Năm 1974, 43 năm trước, tại Síp xảy ra một sự kiện chính trị mà cho tới hiện nay, chính phủ Síp vẫn đang cố gắng để giải quyết với các buổi hội đàm về hòa giải dân tộc dưới sự hỗ trợ của Liên hợp quốc, quá trình được cập nhật trong trong trang điện tử dưới đây: http://www.uncyprustalks.org/. Mặc dù cả hai bên đều hướng tới hòa bình, lãnh thổ phía Bắc vẫn là một khu vực bất hợp pháp theo như tuyên bố của Liên hợp quốc, không được bất kì quốc gia nào công nhận trên thế giới và vẫn được coi là một phần lãnh thổ của Cộng hòa Síp. Việc mua bán và đầu tư tại vùng lãnh thổ phía Bắc sẽ là một quyết định rất rủi ro bởi tính bất hợp pháp của khu vực, sẽ không có sự đảm bảo nào và mảnh đất sẽ bị trả lại cho chủ nhân thực sự trong tương lai. Bên cạnh đó, nó sẽ không đem lại cho bạn quyền nhập cư vào EU hay được hưởng các dịch vụ y tế và giáo dục cao cấp tại Síp. Patroclos nhấn mạnh rằng không hề có bất kỳ mâu thuẫn hay xung đột vũ lực nào sẽ xảy ra.

Ngoài ra, Cộng hòa Síp không bao giờ có tấn công khủng bố và không bị ảnh hưởng quấy rối bởi sự bất ổn tại các quốc gia Trung Đông, các cư dân đều được bảo vệ khỏi dân nhập cư bất hợp pháp.

Cộng hòa Síp năm 2015 được xếp thứ 5 trong số các quốc gia an toàn nhất trên Thế giới và đứng nhất về độ an toàn trong các quốc gia có dân số dưới 5 triệu. Có một sự chắc chắn tại Síp rằng phúc lợi xã hội rất cao và tội phạm hình sự hầu như không xảy ra. Đường dẫn bên dưới dành để tham khảo về tình hình của Síp:

https://www.valuepenguin.com/2015/07/safest-countries-world

Những loại hình doanh nghiệp nào có thể được đăng ký tại Síp?

Luật pháp Cộng hòa Síp quy định 5 loại hình doanh nghiệp:

 1. Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) tư nhân và nhà nước
 2. Công ty hợp danh trách nhiệm vô hạn và hữu hạn
 3. Kinh doanh cá thể / Nhượng quyền thương mại
 4. Công ty được thành lập theo Đạo luật chung của Liên minh Châu Âu
 5. Chi nhánh công ty nước ngoài

Công ty TNHH tư nhân và nhà nước là loại hình kinh doanh được đa số doanh nhân lựa chọn thành lập doanh nghiệp.

Để thành lập công ty TNHH tư nhân và nhà nước, đương đơn cần đáp ứng những điều kiện nào?

Mọi cá nhân hoặc thể nhân, không phân biệt nguồn gốc xuất xứ, có quyền đăng ký thành lập công ty hoạt động tại Cộng hòa Síp. Đương đơn phải cung cấp thông tin và giấy tờ cần thiết để người đại diện theo pháp luật của mình tại quốc gia này nộp hồ sơn xin đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Ai có thể hỗ trợ đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Síp?

Theo quy định của luật pháp Cộng hòa Síp, chỉ duy nhất luật sư được cấp phép mới có thể chuẩn bị những giấy tờ cần thiết (thỏa thuận thành lập, điều lệ và tờ khai HE1) để nộp cho cơ quan đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa chỉ luật sư mới có thể thực hiện dịch vụ đăng ký này. Việc đăng ký thành lập công ty tại Síp có thể thông qua luật sư hoặc một trong nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn được cấp phép hành nghề theo quy định của pháp luật (sau đây gọi tắt là “công ty tư vấn”). Các công ty này thường chuyên sâu trong rất nhiều lĩnh vực kế toán, kiểm toán, tư vấn. Họ phải hợp tác với các luật sư nhằm đáp ứng những đòi hỏi chặt chẽ của luật pháp sở tại về vai trò của luật sư trong thủ tục đăng ký kinh doanh. Đương đơn có thể nộp đơn xin thành lập doanh nghiệp trước khi thực hiện thủ tục đăng ký. Tuy nhiên, cách làm phổ biến là người chủ thành lập công ty có thể ký hợp động cung cấp dịch vụ đăng ký trọn gói với luật sư hoặc công ty tư vấn.

Trình tự đăng ký thành lập doanh nghiệp được thực hiện như thế nào?

“Đăng ký thành lập doanh nghiệp” là cả một quá trình, liên quan đến tất cả các bên liên quan với nhiều công việc phải thực hiện. Quá trình này được bắt đầu từ khi đương đơn tiến hành những bước đi đầu tiên để xin cấp giấy phép thành lập cho đến tận khi doanh nghiệp thực sự bắt đầu đi vào hoạt động. Quá trình này sẽ bao gồm :

 • Doanh nhân lựa chọn đối tác cung cấp dịch vụ (luật sư hoặc công ty tư vấn);
 • Luật sư /công ty tư vấn hỗ trợ doanh nhân lựa chọn tên gọi của doanh nghiệp ;
 • Các bên liên quan cùng thảo luận và soạn thảo thỏa thuận thành lập và điều lệ của công ty;
 • Doanh nhân cung cấp cho luật sư /công ty tư vấn  tất cả thông tin và giấy tờ cần thiết để chuẩn bị hồ sơ xin đăng ký thành lập doanh nghiệp trước khi đệ trình lên cơ quan chức năng có thẩm quyền tại Cộng hòa Síp;
 • Cơ quan phụ trách đăng ký sẽ tiến hành xử lý hồ sơ đăng ký kinh doanh sau khi tiếp nhận đầy đủ mọi thông tin và giấy tờ theo quy định. Cơ quan này sau đó sẽ trao giấy chứng nhận đăng ký cho chủ doanh nghiệp, đánh dấu sự ra đời chính thức của công ty.

Doanh nhân tìm kiếm và lựa chọn đối tác cung cấp dịch vụ (luật sư hoặc công ty tư vấn)

 • Luật sư /công ty tư vấn hỗ trợ doanh nhân lựa chọn tên gọi của doanh nghiệp;
 • Doanh nhân cung cấp cho luật sư /công ty tư vấn  tất cả thông tin và giấy tờ cần thiết để chuẩn bị hồ sơ đăng ký kinh doanh nộp lên cơ quan có thẩm quyền. Công ty chính thức được thành lập.

Quá trình đăng ký thành lập doanh nghiệp kéo dài trong bao lâu?

Thời gian thực hiện thủ tục đăng ký phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Việc xem xét và phê duyệt tên gọi của công ty tại cơ quan phụ trách đăng ký kéo dài từ 2 đến 5 ngày làm việc. Quá trình xử lý hồ sơ đăng ký doanh nghiệp cần thêm từ 2 đến 5 ngày làm việc nữa. Đây là thời hạn thông thường đối với những hồ sơ được xử lý theo chế độ xét duyệt ưu tiên. Luật sư/công ty tư vấn cũng cần từ 2 đến 3 ngày để hoàn tất hồ sơ (chuẩn bị giấy tờ, nộp hồ sơ). Người thành lập doanh nghiệp cũng cần thời gian để chuẩn bị thông tin, giấy tờ cần thiết.

Chế độ xét duyệt ưu tiên: Luật pháp Síp cũng có quy định đặc cách cho phép đăng ký thành lập công ty một cách nhanh chóng. Điều này rất phù hợp với những doanh nhân có quỹ thời gian hạn hẹp. Thay vì phải thực hiện mọi thủ tục theo quy định, doanh nhân chỉ cần mua lại “công ty trên giấy”, dựa trên các tiêu chí lựa chọn của mình (thỏa thuận thành lập, điều lệ công ty). Loại hình công ty này được các văn phòng luật sư hoặc công ty tư vấn Síp lập ra sẵn rồi cứ “để trên kệ” với mục đích bán lại cho các khách hàng có nhu cầu.

Mô hình hoạt động này rất hữu ích khi khách hàng có nhu cầu giao dịch gấp với đối tác nước ngoài. Để công ty trên đi vào hoạt động, khách hàng sẽ nhận được giấy ủy quyền cùng với những tài liệu pháp lý liên quan để kích hoạt đăng ký. Với hình thức đăng ký nhanh chóng, doanh nhân không mất quá nhiều thời gian để thành lập công ty một cách hợp pháp tại Síp và qua đó có đầy đủ thẩm quyền thực hiện công việc kinh doanh tại đây.

Đối với bất kỳ thay đổi của doanh nghiệp về người lãnh đạo hoặc cổ đông, mọi thông tin cần được cập nhật với cơ quan đăng ký kinh doanh thông qua các mẫu đăng ký HE4 và HE57. Thông thường, khách hàng chỉ muốn đứng tên với tư cách cổ đông hơn là với tư cách người chủ đại diện trước pháp luật. Vì vậy, doanh nghiệp chỉ cần thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh bằng văn bản về sự tham gia của cổ đông mới hoặc thỏa thuận chuyển giao tài sản giữa cổ đông liên quan và chủ sở hữu, điều này đồng nghĩa với việc chấm dứt quan hệ giữa giữa người được ủy thác và cổ đông cũ.

Chi phí đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Síp hết bao nhiêu?

Điều này tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Chi phí đăng ký thành lập doanh nghiệp bao gồm lệ phí hành chính của cơ quan đăng ký kinh doanh và phí dịch vụ trả cho luật sư hoặc công ty tư vấn. Lệ phí đăng ký không cố định được ước tính ở mức 165 euro (€ 105 + € 60) cộng với 0,6% vốn pháp định của công ty. Lệ phí cố định là 100 euro được dành cho những đương đơn đăng ký thành lập doanh nghiệp theo chế độ ưu tiên. Chi phí dịch vụ tư vấn tùy thuộc loại hình dịch vụ cung cấp cũng như danh tiếng, chất lượng của văn phòng luật sư/công ty tư vấn.

Cần lưu ý lệ phí đăng ký thành lập công ty sẽ do phía luật sư hoặc công ty tư vấn chi trả hộ. Sau đó doanh nhân sẽ trả tiền phí dịch vụ tư vấn và số tiền phí tạm ứng cho bên cung cấp dịch vụ. Hóa đơn sẽ được gửi đến công ty đăng ký. Chi phí tư vấn pháp lý và các khoản chi khác phải chịu thuế giá trị gia tăng (GTGT) với mức thuế suất 19%.

Sau khi hoàn thành đăng ký kinh doanh, cần phải làm những thủ tục gì khác?

Tất cả các doanh nghiệp đều phải đăng ký với cơ quan thuế vụ để lấy mã số thuế. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng phải đăng ký khai thuế GTGT cũng như các dịch vụ an sinh xã hội đối với cơ quan quản lý lao động địa phương. Thời gian đăng ký cho các thủ tục trên kéo dài từ 1 đến 2 ngày làm việc, tất nhiên với điều kiện chủ doanh nghiệp phải cung cấp đầy đủ và chính xác mọi thông tin và giấy tờ cần thiết.

Kể từ năm 2011, chính phủ Síp đã yêu cầu các công ty TNHH đăng ký hoạt động theo luật pháp sở tại đóng góp khoản phí thường niên trị giá 350 euro. Khoản tiền này phải được trả trước thời điểm 30 tháng 6 hàng năm. Trong trường hợp không tuân thủ quy định và thời hạn trên, doanh nghiệp sẽ phải nộp phạt. Mức tiền phạt sẽ tăng lên theo thời gian. Nếu như doanh nghiệp chậm nộp phí 2 tháng kể từ thời hạn nêu trên, số tiền phạt sẽ ở mức 10%. Mức phạt sẽ tăng lên 30% nếu thời hạn quy định bị vượt quá 5 tháng. Trong trường hợp vẫn chây ỳ trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế, cơ quan quản lý kinh doanh sẽ rút giấy phép hoạt động của doanh nghiệp. Doanh nghiệp liên quan sẽ chỉ có thể đăng ký hoạt động trở lại sau 2 năm tính từ thời điểm thu hồi giấy phép kinh doanh đồng thời phải nộp lệ phí 500 euro và tiền phạt 750 euro.

Doanh nhân cũng nên xem xét khả năng sử dụng “dịch vụ tư vấn doanh nghiệp thường xuyên”. Sau khi công ty chính thức đi vào hoạt động, luật sư và văn phòng luật có thể cung cấp một loạt các dịch vụ hỗ trợ khách hàng duy trì và quản lý hoạt động của công ty. Dịch vụ này bao gồm việc đăng ký mở và duy trì tài khoản ngân hàng, đối thoại với chính quyền, cung cấp dịch vụ hỗ trợ hành chính như tổ chức cuộc họp của hội đồng quản trị, soạn thảo văn bản, chuẩn bị và nộp báo cáo hàng năm và các tài liệu khác, dịch vụ kế toán và kiểm toán (với sự hỗ trợ của các văn phòng kiểm toán và kế toán). Khách hàng có thể lựa chọn và sử dụng các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp theo nhu cầu hoạt động của doanh nghiệp do mình làm chủ cũng như theo mức giá do luật sư đề xuất.

Nghĩa vụ pháp lý đối với công ty Síp trong việc kiểm tra báo cáo tài chính bao gồm những quy định gì?

Có 2 quy định mà doanh nghiệp tại Síp phải tuân thủ trong việc báo cáo tài chính:

 • Công ty phải nộp báo cáo tài chính đã được kiểm toán cho cơ quan đăng ký kinh doanh địa phương khi thực hiện khai báo kết quả kinh doanh. Báo cáo tài chính phải được lập bằng tiếng Hy Lạp hoặc tiếng Anh, theo hạn định thường niên. Chủ doanh nghiệp có thể xin ân hạn ngoại lệ đối với báo cáo tài chính đầu tiên với thời hạn kéo dài tối đa 18 tháng kể từ thời điểm thành lập công ty. Trong trường hợp công ty có thêm chi nhánh khác thì phải tuân thủ theo các chuẩn mực của báo cáo tài chính quốc tế hoặc theo Điều 113, mục 142 của Luật doanh nghiệp Cộng hòa Síp khi nộp báo cáo tài chính hợp nhất cho cơ quan quản lý kinh doanh.
 • Công ty phải có nghĩa vụ khai báo thuế thường niên cho cơ quan thuế vụ theo năm tài chính. Hồ sơ khai thuế phải được nộp kèm theo các báo cáo kiểm toán riêng lẻ (không hợp nhất) về tình hình tài chính của công ty. Đối với trường hợp công ty có hoặc không có chi nhánh nhưng không cung cấp được báo cáo tài chính hợp nhất, bản báo cáo chi tiết tình hình tài chính của công ty đã được kiểm toán cũng được chấp nhận. Tuy nhiên, việc tập hợp các báo cáo tài chính là việc làm cần thiết vì vậy doanh nghiệp liên quan cần phải chuẩn bị một bản báo cáo tài chính hợp nhất để phục vụ khai báo hoạt động kinh doanh của công ty còn các báo cáo tài chính riêng lẻ dành cho mục đích báo cáo cho cơ quan thuế địa phương.

Việc lập báo cáo tài chính cần đáp ứng các chuẩn mực quốc tế đã được Liên minh Châu Âu phê chuẩn cũng như những quy định của Điều khoản 113 tại Luật doanh nghiệp Cộng hòa Síp.

Hotline Tư Vấn

Liên hệ ngay để được tư vấn cụ thể và chính xác

–  HOẶC  –

  CẬP NHẬT THÔNG TIN

  Đăng Ký Nhận Thông Tin

  Đăng ký cập nhập thông tin bất động sản quốc tế mới nhất!